Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

gifs website

Những lưu ý khi tạo “password”

Ngoài việc đặt password (password) dài, phức tạp để tăng độ bảo mật thì còn có một số lưu ý mà người dùng cần thận trọng, như tắt bộ gõ tiếng Việt khi gõ password, tránh dùng password chỉ có một ký tự lặp lại,…

Những lưu ý khi tạo “password”.

Password phải mạnh, nhưng dễ nhớ

Nguyên tắt đặt password là phải khó đoán với người khác, nhưng dễ nhớ người tạo ra nó. Tuy nhiên, cần tránh dùng ngày – tháng – năm sinh, tiếng tăm của mình hoặc người nhà. Để có một password mạnh, người dùng có thể phối hợp giữa chữ cái thường, in hoa, chữ số và cả ký tự đặc biệt. Tất nhiên, người dùng sẽ phải tìm một nguyên tắc mà chẳng ai biết được ngoài bản thân mình.

Chả hạn, thay vì đặt password ilovemyfamily, người dùng có thể biến đổi chữ cái thường nhật thành những ký tự lạ mà có nét tương đồng, song song bổ sung thêm ký tự đặc biệt: **IL0veMyF@mily**.

Password mạnh, nhưng dễ nhớ dựa trên nguyên tắc tự định nghĩa của chủ sỡ hữu.

Những nguyên tắc này thì ai cũng hiểu, nhưng lại ít ai thực hành đúng. Cố nhiên, với các dịch vụ không quan yếu, người dùng có thể đặt password đơn giản để gõ cho nhanh; nhưng phải chú ý bảo mật hơn cho những account quan trọng như email, account nhà băng, Yahoo! Messenger, Skype, Facebook,…

Không dùng lặp lại một ký tự độc nhất

Tịnh người dùng không nên tạo password mà chỉ lặp đi lặp lại một ký tự độc nhất vô nhị. Ngay cả trường hợp có phối hợp với các ký tự khác nữa thì cũng phải tránh gõ những đoạn có sự lặp lại liên tục cùng một ký tự quá nhiều lần. Bởi vì password như vậy rất khó kiểm soát khi gõ, dễ khiến người dùng gõ thiếu hoặc dư ký tự lặp lại đó.

Tắt bộ gõ tiếng Việt khi gõ password

Ô nhập password thường được mã hóa dưới dạng các dấu *, điều này nhằm bảo vệ người dùng khỏi ánh mắt tò mò của những người xung quanh. Thế nhưng, trong password đang tạo, nếu có chuỗi ký tự liền nhau sẽ tạo nên dấu tiếng Việt, như ilovemỳ (ilovemyf – f trong kiểu gõ Telex là dấu huyền) thì máy tính đã hiểu password một đường, còn người dùng lại nghĩ một nẻo. Dĩ nhiên, khi đó nếu cứ gõ theo password mà người dùng nghĩ suy ban đầu thì sẽ không đăng nhập được.

Lợi dụng điều này, một số người lại gõ password là tiếng Việt có dấu giúp độ phức tạp tăng lên nhiều lần, ngay cả những phần mềm dò password mà không rà soát trường hợp có dấu tiếng Việt cũng phải chào thua. Tuy nhiên, dùng password tiếng Việt sẽ gây khó khăn cho người dùng khi đăng nhập từ máy tính không có bộ gõ tiếng Việt, hay như ở bước gõ password lúc đăng nhập vào Windows không tương trợ tiếng Việt và cũng chưa nhận sự bổ trợ của bộ gõ tiếng Việt (nếu có cài đặt trên Windows).

Ô password thường được mã hóa thành những dấu *.

Tìm hiểu kỹ quy định đặt password của dịch vụ

Hồ hết dịch vụ đều hỗ trợ rất đa dạng ký tự cho mục đặt password, thậm chí một số nơi còn đề nghị phải đầy đủ ký tự hoa, ký tự thường, ký tự đặc biệt. Thế nhưng, có trường hợp người dùng đặt password quá dài, ký tự quá phức tạp khiến hệ thống chẳng thể hiểu ở bước đăng nhập, mặc dù lúc đặt password có thông tin thành công.

Chẳng hạn, hệ thống VCB-iB@nking của nhà băng Vietcombank cho phép người dùng đổi thay password cũ sang password mới là chuỗi dài hơn 20 ký tự với đầy đủ ký tự đặc biệt, nhưng người dùng sẽ chẳng thể đăng nhập được về sau bằng password mới đó.

Từ khóa :chữ ký số viettel ca tại hà nội

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền