Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

viettel invoice

Chi cục Thuế Cầu Giấy “chê” tiền nộp thuế của dân

Cùng một sản phẩm trong khi các chi cục thuế khác cho phép người dân hoàn thành việc nộp lệ phí trước bạ thì Chi cục Thuế Cầu Giấy lại làm khó. 

Muốn đóng thuế nhà nước cũng khó 

Thuế không chỉ đơn thuần là một nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước, thuế còn có vai trò kích thích tăng trưởng kinh tế, điều tiết thu nhập và công bằng xã hội. Đóng thuế không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Tuy nhiên ngay cả khi người dân muốn đóng thuế và hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình cũng không dễ. 

Đó là câu chuyện "lạ" diễn ra tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy. Cụ thể, phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chị N.T.N (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Tháng 9/2014 gia đình chị có mua chiếc xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT sản xuất năm 2014, với giá bán lẻ gồm thuế giá trị gia tăng (GTGT) khoảng 1 tỉ đồng tại Công ty TNHH liên doanh sản xuất ô tô Ngôi Sao (Công ty ô tô Ngôi Sao). 
mẫu xe khai thuế
Mẫu xe khai thuế
Mọi thủ tục giấy tờ mua bán đều đúng với quy định của pháp luật, tuy nhiên khi chị N lên Chi cục Thuế quận Cầu Giấy đề nghị được nộp lệ phí trước bạ cho chiếc xe mới mua. Tuy nhiên thay vì hướng dẫn cụ thể người nộp thuế, cán bộ hướng dẫn Chi cục Thuế quận Cầu Giấy không cho chị N nộp lệ phí trước bạ với lý giải: “Do dòng xe mới chưa có mức lệ phí trước bạ?”. Trước giải thích của cán bộ thuế Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, chị N liên hệ với Công ty ô tô Ngôi Sao nơi chị mua xe. Tại đây đơn vị bán xe cung cấp giấy tờ chứng minh chiếc Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT đã được cơ quan có thẩm quyền ra quyết định ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ. Công ty ô tô Ngôi Sao cho biết, ngày 6/8/2014 công ty gửi lên Cục quản lý Giá – Bộ Tài chính, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trong cả nước giá bán các dòng xe Mitsubishi, trong đó có xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT. 
Quy định tỉ lệ nộp thuế
Quy định tỉ lệ nộp thuế
Căn cứ vào giá bán xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT được Công ty ô tô Ngôi Sao gửi lên, ngày 13/8/2014 Sở Tài chính TP.Hà Nội đã ra Quyết định số 4890/ QĐ-STC về việc ban hành Bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ một số loại sản phẩm như tàu thuyền, tô tô, xe máy, sung săn, súng thể thao. Theo đó giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ của xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT là 1 tỉ đồng. Từ bảng giá tối thiểu để tính lệ phí trước bạ được Sở Tài chính Hà Nội ban hành, cơ quan thuế trên địa bàn Hà Nội sẽ có căn cứ để tính mức lệ phí trước bạ. 

Thực tế các chi cục thuế tại quận Long Biên, Hà Đông cho phép người dân mua xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT được nộp lệ phí trước bạ thì Chi cục Thuế quận Cầu Giấy lại đưa ra lý giải không rõ ràng. Tìm câu trả lời Trước phản ánh của chị N.T.N, để làm rõ tại sao các chi cục thuế khác như Long Biên đã cho phép người mua xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT được đóng lệ phí trước bạ. 

Trong vai người dân đang tìm hỗ trợ việc nộp lệ phí trước bạ, phóng viên liên hệ số đường dây nóng hỗ trợ chính sách thuế của Chi cục Thuế quận Long Biên 043 8752 307, tại đây cán bộ thuế giới thiệu phóng viên liên hệ với Đội trước bạ và thu khác. Khi liên hệ với Đội trước bạ và thu khác, sau khi đọc tên xe, loại xe năm sản xuất…phóng viên được nhân viên thuế cho biết mức lệ phí trước bạ 12%, căn cứ mức lệ phí người dân có thể đóng lệ phí trước bạ cho xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT tại Chi cục Thuế quận Long Biên. 

Trong khi đó đối chiếu theo quy định pháp luật, cụ thể tại Thông tư Số 124/2011/TT-BTC (ban hành tháng 8/2011) về việc: Hướng dẫn về lệ phí trước bạ. Tại Chương 2 thông tư này quy định căn cứ tính, cách tính lệ phí trước bạ. Theo đó số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá tính lệ phí trước bạ (đồng) x Tỷ lệ lệ phí trước bạ (%). Điều 6 Chương 2 Thông tư Số 124/2011/TT-BTC cũng đưa ra quy định cụ thể về tỉ lệ lệ phí trước bạ. 

Theo đó trường hợp chị N thuộc là ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), bao gồm cả trường hợp ôtô bán tải vừa chở người, vừa chở hàng thì nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ từ 10% đến 20%. Dựa vào quy định của pháp luật có 2 yếu tố tính lệ phí trước bạ: Thứ nhất giá tính lệ phí trước bạ, thứ hai là tỷ lệ lệ phí trước bạ. Xét cả hai yếu tố này những người dân mua sử dụng dòng xe Mitsubishi Pajero Sport G.4WD.AT đều có đủ điều kiện. 

Vậy nhưng không hiểu vì sao trong khi chi cục thuế của nhiều quận, huyện khác tạo điều kiện hỗ trợ người dân nộp thuế thì Chi cục Thuế quận Cầu Giấy lại làm khó với một lý do lạ đời. Điều đáng nói hơn trong khi Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị số 01/CT-TCT ngày 19/08/2014 của Tổng cục Thuế về việc tăng cường kỷ cương kỷ luật, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ, tác phong ứng xử của công chức thuế của người nộp thuế và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế. 

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng khẳng định Bộ Tài chính quyết tâm và có hành động cụ thể nhằm giảm bớt số lần kê khai và giảm thời gian nộp thuế, thực hiện thủ tục hải quan... Rõ ràng trước chỉ thị của Thủ tướng, quyết tâm của Bộ Tài chính thì những phiền nhiễu mà người dân như chị N gặp phải tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy là điều đáng suy ngẫm... Điều 6. Tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ 1. Nhà, đất là 0,5%. 2. Súng săn, súng thể thao là 2%. 3. Tàu thuỷ, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền, du thuyền, tàu bay là 1%. 4. Xe máy mức thu là 2%. Riêng: a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%; b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. 

Đối với xe máy được kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. 5. Ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô là 2%. Riêng: Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), bao gồm cả trường hợp ôtô bán tải vừa chở người, vừa chở hàng thì nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ từ 10% đến 20%. 

Căn cứ quy định về tỷ lệ thu lệ phí trước bạ tại điểm này, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đóng trụ sở được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ, trong đó: Thành phố trực thuộc Trung ương bao gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố, không phân biệt các quận nội thành hay các huyện ngoại thành, đô thị hay nông thôn; Thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Uỷ ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở bao gồm tất cả các phường, xã thuộc thành phố, thị xã, không phân biệt là nội thành, nội thị hay xã ngoại thành, ngoại thị. theo Giáo Dục Việt Nam
x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền