Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

viettel invoice

Bộ tài chính giảm nhiều thủ tục thuế cho doanh nghiệp

Trong chương trình "Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời". Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chia sẻ. Tháng 9 sẽ giảm được 201 giờ kê khai thuế cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian.

Bộ trưởng Tài chính - Đinh Tiến Dũng

- Một doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho biết, riêng việc kê khai thuế hiện mất gần 4 tháng mỗi năm. Bộ Tài chính có kế hoạch như thế nào để rút ngắn thời gian này?


- Năm 2012, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), thời gian kê khai thuế của doanh nghiệp là 872 giờ, gồm cả 335 giờ cho Bảo hiểm xã hội. Như vậy, thời gian kê khai, nộp thuế theo đánh giá của WB là 537 giờ.

Tại kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ Nghị quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp, trong đó tập trung mạnh mẽ vào nội dung cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan. Chúng tôi dự tính, nếu thực hiện được các giải pháp này sẽ giảm 290 giờ kê khai nộp thuế trên tổng số 537 giờ. 

- Con số gần 300 giờ là kế hoạch. Vậy khi nào doanh nghiệp sẽ được thụ hưởng những lợi ích mà Bộ trưởng vừa tuyên bố?

- Chúng tôi đang thực hiện quyết liệt các giải pháp thuộc 3 cấp thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và thẩm quyền của Bộ Tài chính. Riêng giải pháp của mình, Bộ Tài chính đang rà soát, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, gây phiền hà cho doanh nghiệp, cho người nộp thuế... Phấn đấu từ nay đến giữa tháng 9, ngành sẽ giảm được khoảng 201 giờ kê khai thuế.

Cụ thể, các chỉ tiêu kê khai thuế giá trị gia tăng sẽ phấn đấu giảm 156 giờ. Tiếp đến là khắc phục sự khác biệt giữa doanh thu kế toán và doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm được khoảng 35 giờ. Khắc phục khác biệt sự ghi nhận giữa chi phí kế toán với chi phí tính thuế giảm được khoảng 10 giờ và đẩy mạnh kê khai nộp thuế điện tử sẽ giảm được khoảng 23 giờ.

Về thẩm quyền của Chính phủ, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ, đã ký và gửi sang Bộ Tư pháp để thẩm định Nghị định sửa một số quy định hiện hành. Theo đó, sẽ giảm được khoảng 88 giờ đối với số lần kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng theo quy định hiện nay, từ 17 lần trong một năm còn 5 lần.

Về nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội, tại Nghị quyết của Chính phủ đã thống nhất ủy quyền cho Bộ Tài chính ký trình một số văn bản liên quan tại kỳ họp tới.

- Bộ trưởng còn giữ một chức danh Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam - lĩnh vực cũng có nhiều thủ tục hành chính nhiêu khê. Ông có giải pháp gì để cải thiện thủ tục tại đây, vì hoạt động này cũng tốn 335 giờ mỗi năm của doanh nghiệp?

- Cùng với việc đơn giản hóa thủ tục kê khai và nộp thuế, chúng tôi cũng đang tiến hành rà soát để giảm thời gian nộp bảo hiểm xã hội. Hiện nay, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải kê khai, nộp bảo hiểm xã hội theo hàng tháng. Chúng tôi sẽ rà soát, đưa các giải pháp phù hợp, tương tự như thuế, phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ giảm một phần ba số lần kê khai nộp bảo hiểm xã hội, cơ bản giảm 50% số giờ.

- Một người dân đầu tư chứng khoán băn khoăn với quy định thuế chồng thuế của Bộ Tài chính. Lý do là khi kinh doanh có lãi, doanh nghiệp đã phải nộp thuế thu nhập, nhưng khi nhận cổ tức lại phải chịu thuế thêm 5% thuế. Trong khi đó, người gửi tiền vào ngân hàng thì không mất thuế. Bộ trưởng có cho rằng đó là thuế chồng thuế, là vô lý không?

- Mỗi một sắc thuế có mục tiêu và yêu cầu khác nhau và quá trình cải cách thuế của chúng ta hiện nay đã đi theo thông lệ quốc tế. Theo đó quy định khi doanh nghiệp hoạt động có lãi thì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, ở đây là nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Những khoản lãi còn lại không được chia cho cổ đông và để lại tái đầu tư thì Luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định là không phải nộp khoản thuế nào khác. Trường hợp lãi được chia cho các cá nhân, cổ đông thì phải nộp thêm 5% trên cổ tức được nhận, đây chính là thuế thu nhập cá nhân.

Xét về bản chất khoản thu nhập cá nhân từ đầu tư vốn góp từ kinh doanh, không khác gì hoạt động khác như đầu tư tài sản cho thuê và cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Đây cũng là thông lệ chung của nhiều quốc gia.

Đối với lãi tiền gửi ngân hàng, hiện nay là không thu thuế thu nhập cá nhân để khuyến khích mọi người dân trong xã hội tiết kiệm chi tiêu, dành tiền gửi tiết kiệm. Đây là nguồn lực to lớn phục vụ sự đầu tư phát triển của đất nước, do vậy đây là khoản thu nhập không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
Theo: vnexpress.net
x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền