Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

viettel invoice

Ngồi nhà làm thủ tục lập công ty

Do chưa quen với hệ thống đăng ký kinh doanh mới nên nhiều doanh nghiệp vẫn phải đến Sở KH-ĐT TP.HCM làm thủ tục đăng ký kinh dinh thủ công - Ảnh: Đình Dân

Bàn thảo với tuổi xanh , ông Lê Quang Mạnh - cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh dinh, Bộ Kế hoạch - đầu tư, cho biết:

- Triển khai ĐKKD qua mạng là thực hiện quyết nghị số 59/2007/NQ-CP của Chính phủ. Việc chuẩn bị đã được tiến hành rất cẩn thận, với sự tham dự của nhiều bộ, ngành, địa phương, trong đó có cả các TP lớn như TP.HCM, Hà Nội. Đến tháng 1-2013, Bộ Kế hoạch - đầu tư đã ban hành thông tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp, hình thành khung pháp lý cho thực hành ĐKKD qua mạng, giúp giảm thời gian đi lại, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (có hiệu lực từ ngày 15-4-2013). Đến nay hệ thống vẫn đang hoạt động ổn định.

* Thực tiễn trước đây ở một số địa phương như TP.HCM đã khai triển ĐKKD qua mạng. Nay việc vận hành vận dụng ĐKKD qua mạng trên nền tảng Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia có khác gì và ảnh hưởng ra sao đến hệ thống đăng ký trước đây, thưa ông?

- Từ năm 2003, TP.HCM đã thực hành cho phép ĐKKD qua mạng, đây là bước đột phá đáng ghi nhận. Khi đó chưa có chữ ký điện tử nên TP.HCM cho phép doanh nghiệp scan hồ sơ, tài liệu gửi đến cơ quan chức năng để được xem xét, xử lý trước. Sau đó, doanh nghiệp sẽ đem hồ sơ bản giấy với đầy đủ chữ ký, tài liệu cần thiết đến nộp. Khi được ưng ý, họ sẽ phải đến tận nơi để nhận giấy chứng thực ĐKKD. Đây là cách làm bán thủ công, ứng dụng linh hoạt để hạp với điều kiện thực tiễn tại nước ta là nhiều người chưa có chữ ký số.

Để kiến lập cơ sở dữ liệu nhà nước về đăng ký doanh nghiệp, cho phép ĐKKD qua mạng hoàn toàn, người dân không cần đến hội sở cơ quan nhà nước và giúp người dân ở bất cứ đâu tại VN đều có thể đăng ký qua mạng, Bộ Kế hoạch - đầu tư đã chủ trì tổ chức xây dựng áp dụng ĐKKD điện tử, tích hợp trên cổng thông báo đăng ký doanh nghiệp quốc gia, có tham khảo, kế thừa quy trình, tính hiệu quả ở từng địa phương để xây dựng hệ thống.

Đặc biệt, với những địa phương có lượng doanh nghiệp lớn như TP.HCM, Bộ Kế hoạch - đầu tư đã mời những cán bộ kinh nghiệm từng xây dựng phần mềm ĐKKD của TP tham dự xây dựng hệ thống của quốc gia, từ khâu xây dựng đặc tả kỹ thuật tới thể nghiệm, vận hành. Đến nay có thể khẳng định người dân trên cả nước đã hoàn toàn có thể và được khuyến khích thực hiện tra hỏi, ĐKKD qua mạng Internet tại địa chỉ: http://dangkykinhdoanh.Gov.Vn .

* Nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn khó đăng ký qua mạng. Người dân có quyền tuyển lựa không nếu họ chưa có đủ hạ tầng cấp thiết để đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng?

- Do điều kiện về công nghệ của đại bộ phận người dân còn hạn chế nên chúng tôi đã kế thừa và tích hợp lại cơ chế bán thủ công của TP.HCM, tức người dân chưa có chữ ký điện tử muốn ĐKKD vẫn có thể gửi hồ sơ qua đường điện tử, sau đó đến nộp bản giấy của hồ sơ như cũ.

Bên cạnh đó, những người đã có chữ ký điện tử có thể thực hành sờ soạng quy trình đăng ký doanh nghiệp trực tuyến trên cổng thông báo đăng ký doanh nghiệp nhà nước và thanh toán lệ phí bằng thẻ tín dụng. Sau đó, họ sẽ được trả giấy chứng thực ĐKKD qua mạng hoặc qua đường bưu điện, tức hoàn toàn không phải đến cơ quan chức năng.

Giờ, bất cứ ai có nhu cầu đều có thể vào cổng điện tử: http://dangkykinhdoanh.Gov.Vn để đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến 24/24 giờ. Tại đây, người dân có thể thẩm tra tên doanh nghiệp để tránh trùng lặp khi đăng ký, kiểm tra, hiệu chính thông tin ĐKKD. Cổng thông tin cũng là kênh kết nạp phản hồi, kiến nghị, khiếu nại từ cộng đồng doanh nghiệp về các thủ tục ĐKKD trên cả nước, nhằm mau chóng điều chỉnh chính sách cũng như nội dung quản lý quốc gia cho hạp.

CẦM VĂN KÌNH

10 phút xong một bộ hồ sơ

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM, hệ thống ĐKKD toàn quốc có hai quá trình được bắt đầu từ năm 2010 khi đưa vào vận hành hệ thống chung, đến tháng 6-2013 hệ thống ĐKKD qua mạng mới chính thức đi vào hoạt động. Riêng tại TP.HCM trong ba tháng đi vào hoạt động có chưa tới 100 doanh nghiệp vào đăng ký. Theo đánh giá của sở, đây là con số còn quá thấp, lý do có thể là doanh nghiệp chưa quen với hệ thống đăng ký kinh dinh (ĐKKD) mới.

Ghi nhận tại phòng ĐKKD Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM thời điểm này, một tổ chuyên trách đã được lập ra chuyên giải quyết các hồ sơ ĐKKD qua mạng.

Anh Cù Thành Đức, một chuyên viên của sở, cho biết nhờ hệ thống ĐKKD, các doanh nghiệp chỉ cần đăng ký thông tin theo các danh mục có sẵn và nhấn công nhận bằng chữ ký điện tử thay vì phải lên trực tiếp tại sở như trước đây. “Với các hồ sơ hợp thức thì chỉ cần 10 phút là xong một bộ hồ sơ, sau đó trình lãnh đạo xem lại, chuyển qua thuế kiểm tra quá trình này hoàn toàn online nên doanh nghiệp chỉ cần ngồi nhà cũng biết được hồ sơ mình đến đâu, có vướng mắc gì” - anh Đức cho hay. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ tản mạn 4-5 doanh nghiệp nộp hồ sơ về duyệt y hệ thống mạng này.

Ông Nguyễn Thái Thuật Hiền - phó giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ giải pháp cảnh quan (LSS) tại TP.HCM - cho biết hiện chữ ký điện tử rất hay nhưng phần nhiều doanh nghiệp chưa quen. Mặt khác chữ ký điện tử này phải đăng ký của người đại diện pháp luật nhưng người đại diện luật pháp với vị trí của họ rất ít khi ngồi trực tiếp làm mà đa số là nhân viên làm nên vấn đề rủi ro cao. Đặc biệt, phí đăng ký chữ ký số còn quá cao. Cụ thể theo ông Hiền, để đăng ký mỗi tháng doanh nghiệp phải trả hơn 1 triệu đồng phí duy trì chữ ký này. Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM cũng cho rằng phí duy trì chữ ký số đang là trở lực lớn khiến doanh nghiệp chối từ đăng ký chữ ký này.

ĐÌNH DÂN


x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền