Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

viettel invoice

Hà Nội: Doanh nghiệp tích cực hưởng ứng nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử (NTĐT) là một trong những chương trình triển khai rất nhanh, nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của doanh nghiệp (DN). Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng xung quanh việc triển khai chương trình này... 
Nộp thuế điện tử
Nộp thuế điện tử sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh phải đi lại, chờ đợi, xếp hàng,
giảm áp lực cho ngành thuế. Ảnh: Đ.V
* Theo chủ trương của Tổng cục Thuế, từ nay đến 30/9 sẽ đạt được mục tiêu 90% DN trên cả nước 
thực hiện thu NTĐT. Xin ông cho biết những giải pháp mà Cục Thuế Hà Nội sẽ thực hiện để hoàn thành chỉ tiêu này? 

- Có thể khẳng định, NTĐT là một trong những giải pháp quan trọng, nhằm giảm thời gian thực hiện pháp luật thuế của người nộp thuế (NNT). 

Cục Thuế Hà Nội đã chủ động triển khai quyết liệt chương trình này. Chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo NTĐT; có văn bản phối hợp với tất cả các ngân hàng để triển khai nội dung này; triển khai với tất cả các chi cục thuế trên địa bàn, giao chỉ tiêu một cách cụ thể. 

Các cán bộ thuế cũng được giao chỉ tiêu vận động, đôn đốc DN phối hợp thực hiện một cách có hiệu quả, để đảm bảo cho các DN hiểu được các chương trình, tự giác thực hiện, với mục tiêu lớn nhất là tạo điều kiện cho NNT; rút ngắn thời gian thực hiện chính sách pháp luật thuế và cũng tạo điều kiện cho DN tiếp cận những phương pháp hiện đại... 

Chúng tôi xác định, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hoàn toàn chủ động triển khai và mong muốn tất cả các DN cùng tham gia đảm bảo cho chương trình của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính thực hiện một cách có kết quả, hiệu quả; nhằm thực hiện tốt Nghị quyết 19 của Chính phủ, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

* Là người hoạt động lâu năm trong ngành Thuế, ông có thể cho biết, so với phương thức nộp thuế truyền thống, NTĐT mang lại những lợi ích gì cho DN?

- So với nộp thuế truyền thống, NTĐT có rất nhiều lợi ích: 

Thứ nhất, DN không phải đến các điểm thu tại các ngân hàng, kho bạc mà hoàn toàn có thể ngồi tại văn phòng hoặc tại nơi có kết nối mạng internet để nộp thuế. 

Thứ hai, các DN có thể nộp thuế 24/24h, được xác nhận ngay thời điểm nộp thuế mà không cần chờ đến khi kho bạc xác nhận thuế đã được nộp. 

Thứ ba, nộp thuế theo cách này giảm chi phí cho DN trong việc đi lại, chờ đợi, giảm nhân lực, cũng nhằm nâng cao năng suất lao động cho xã hội.

* Đến thời điểm này, Cục Thuế Hà Nội đã có bao nhiêu DN tham gia NTĐT? Ông đánh giá như thế nào về sự chủ động của các DN tham gia dịch vụ NTĐT? 

- Cục Thuế Hà Nội triển khai NTĐT thí điểm năm 2014 và triển khai rộng ra các DN có mở tài khoản tại 5 ngân hàng lớn từ tháng 12/2014 đến nay. 

Hiện tại, Cục Thuế Hà Nội đã có trên 17 nghìn DN tham gia NTĐT, với số tiền đã thực hiện được trên 7 nghìn tỷ đồng. Đây là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn thể cán bộ, công chức Cục Thuế Hà Nội trong suốt thời gian qua; đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng và sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng DN. 

Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá rất cao sự chủ động, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các DN đã rất ủng hộ khi nhận được thông tin, thông báo từ phía cơ quan thuế, cũng như từ phía ngân hàng; các DN đã chủ động tham gia. 

Tuy nhiên cũng còn một số DN có những thói quen, thậm chí còn e ngại về các chương trình này. Họ sợ rằng có thể mạng còn nghẽn; do thói quen ký giấy; còn ngại chương trình có thể bị nhầm lẫn, tiền chuyển đi mất... 

Chúng tôi khẳng định rằng, với những ứng dụng đã được Tổng cục Thuế xây dựng thì địa chỉ duy nhất được chuyển khi sử dụng dịch vụ này là tiền vào ngân sách. Chúng tôi phối hợp với các ngân hàng xử lý một cách kịp thời nếu có sự cố, nhầm lẫn xảy ra. Do vậy, các DN hoàn toàn yên tâm không sợ bị mất tiền hoặc bị khó khăn trong việc này. 

* Thưa ông, thời hạn đến tháng 9 đã rất gần, trong khi đó chúng ta mới chỉ liên kết 20 ngân hàng liệu có khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu đề ra hay không? Cục Thuế Hà Nội có những giải pháp như thế nào?

- Hiện tại, Tổng cục Thuế đã ký, kết nối với 5 ngân hàng và vừa ký thêm với 15 ngân hàng nữa. Đây là nội dung cũng có một chút khó khăn đối với công tác triển khai này. Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội cũng rất chủ động trong việc triển khai có tính chất "cuốn chiếu". 

Hiện tại chúng tôi xác lập danh sách toàn bộ các DN đã mở tài khoản tại 5 ngân hàng đã ký và kết nối này, sẽ triển khai ngay, thực hiện ngay. Khi 15 ngân hàng ký kết đợt sau được kết nối thì chúng tôi tiếp tục triển khai. 

Cục Thuế Hà Nội hy vọng và tin tưởng rằng, với nội dung đang chủ động triển khai, chương trình sẽ hoàn toàn có thể đạt được cùng với việc tích cực kết nối của Tổng cục Thuế. 

* Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam
x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền