Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

viettel invoice

Tổng cục Thuế nói gì về dịch vụ hóa đơn điện tử được VDC ra mắt

  

 Hóa đơn điện tử là gì? 

Hóa đơn điện tử là hội tụ các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng dụng cụ điện tử và có thể chuyển đổi thành hóa đơn giấy trong nhu cầu lưu thông hàng hóa, quản lý hóa đơn của người mua.

VDC cho biết dịch vụ hóa đơn điện tử có những lợi ích căn bản nổi bật:

- Giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ, phá hoang hóa đơn: giúp doanh nghiệp (DN) kiệm ước phí tổn, nâng cao hiệu quả sinh sản, kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh. Cụ thể, DN chủ động phát hành, quản lý hóa đơn, rút ngắn thời gian phát hành hóa đơn và thu cước

- Thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của DN, kê khai, nộp thuế:thông báo trên hóa đơn điện tử được chuyển thẳng vào hệ thống kế toán và hệ thống tính sổ của DN mua bán hàng hóa, dịch vụ.

- Tiện lợi cho việc quản lý của cơ thuế quan

- Quá trình thanh toán nhanh hơn do việc lập, gửi/nhận hóa đơn được thực hành chuẩn y các dụng cụ điện tử.

- Góp phần đương đại hóa công tác hạch toán kế toán, quản trị DN để ăn nhập với xu thế kinh dinh càng ngày càng phát triển trên thị trường quốc tế hiện nay.

- Hiệp với các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới như Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking, ...

- Góp phần bảo vệ môi trường.

Nên chi, hóa đơn điện tử đích thực hợp với các DN, tổ chức, nhất là các DN có quy mô phát hành chứng từ, hóa đơn hàng năm với số lượng lớn và luôn như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, tín dụng, truyền hình, DN cung cấp dịch vụ hàng hóa...

 Giá trị pháp lý 

Trên mặt luật pháp, hóa đơn điện tử có giá trị về mặt pháp lý như hóa đơn giấy, đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế ưng ý và được quy định tại Thông tư 32/2091/TT-BTC chỉ dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và Thông tư số 64/2013/TT- BTC 15/5/2013, hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010/NĐ-CP qui định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (thay thế 153/2010/TT- BTC).

Bà Tô Kim Phượng, Đại diện Vụ quản lý Thuế DN lớn, Tổng cục Thuế cho biết tính pháp lý của dịch vụ hóa đơn điện tử tại Lễ ra mắt dịch vụ

Bà Tô Kim Phượng, Đại diện Vụ quản lý Thuế DN lớn, Tổng cục Thuế cho biết trong 2 năm qua, Tổng cục Thuế đã đồng hành cùng với một số DN lớn, trong đó có VDC để hỗ trợ các DN khai triển hình thức hóa đơn điện tử. Cho tới nay, VDC đã hoàn thành các bước chuẩn bị cung cấp chính thức dịch vụ hóa đơn điện tử.

Qua hai năm Tổng cục Thuế đã chỉ dẫn chính sách khai triển dịch vụ cho một số DN lớn mang lại hiệu quả nhất mực như hàng không, EVN. Trong thời gian đó, hóa đơn điện tử lần trước hết được ứng dụng có thể thấy phần đông khách hàng lần đầu tiên triển khai hóa đơn điện tử là e ngại hội tụ dữ liệu điện tử. Tuy nhiên có thể khẳng định một lần nữa hóa đơn điện tử là hóa đơn hợp pháp được quy định trong Nghị định 51, bà Phượng cho biết.

Hóa đơn điện tử khi xuất bán hàng lưu thông trên thị trường sẽ được chuyển đổi ra giấy để chứng nhận và điều này đã được quy định trong Thông tư 32 là hợp pháp. Khi hóa đơn chuyển đổi có dấu và chữ ký của người chuyển đổi, cũng như có ký hiệu riêng của chuyển đổi và người đại diện luật pháp của bên bán hàng hóa, bà Phượng cho biết thêm.

Với khuynh hướng giao thiệp điện tử ngày một phát triển, hy vọng hóa đơn điện tử được phát hành rộng rãi. Các DN có đầy đủ điều kiện về khởi giá, phát hành hóa đơn điện tử, sự chấp thuận của khách hàng, có đầy đủ chữ ký số và điều kiện quy định tại Thông tư 32 có thể thực hiện cung cấp hóa đơn điện tử. Tổng cục Thuế sẵn sàng hỗ trợ các DN đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

 Các hình thức cung cấp dịch vụ Hóa đơn điện tử của VDC 

 Cung cấp theo dạng Gói dịch vụ:  Khách hàng đăng ký sử dụng theo số lượng hóa đơn theo nhu cầu của DN; Phát hành, quản lý hóa đơn điện tử trên hệ thống dịch vụ của VDC

 Cung cấp theo mô hình Giải pháp:  VDC thực hiện tham mưu, chuyển giao giải pháp và thực hiện cài đặt, tích hợp hệ thống hóa đơn điện tử vào hệ thống quản lý của DN; DN chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc cần thiết và Mô hình triển khai linh hoạt, dễ dàng tích hợp vào các hệ thống thông tin khác của DN như: phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng.

Để hỗ trợ cho dịch vụ hóa đơn điện tử, VDC đang triển khai song song các dịch vụ khác như: chứng nhận chữ ký số công cộng VNPT-CA , VNPT Tax - kê khai thuế điện tử… làm tiền đề cho hóa đơn điện tử được vận dụng một cách mau chóng và rộng rãi.

Văn cảnh xử lý nghiệp vụ của dịch vụ
Quy trình nghiệp vụ của giải pháp hóa đơn điện tử của VDC

Phó Tổng giám đốc VNPT Nghiêm Phú Hoàn cho biết VNPT/VDC có hạ tầng mạnh, các hệ thống trung tâm dữ liệu đáp ứng đầy đủ các đề nghị của hàng triệu khách hàng trong nước và quốc tế.

Định dạng hóa đơn điện tử đến khách hàng bằng file pdf
Hóa đơn điện tử giá trị gia tăng của dịch vụ thông tin tín dụng

Kỹ sư phát triển dịch vụ, ông Vũ Văn Luận cho biết các định dạng của hóa đơn điện tử là XML, kiểm tra bằng lược đồ XML (schema); Định dạng hiển thị bằng xslt; Định dạng chữ ký số tuân theo chuẩn xades (Là chuẩn ký XML được quy định bởi Bộ thông tin và truyền thông). Dịch vụ hóa đơn điện tử của VDC có dung lượng nhỏ, dễ lưu trữ với số lượng lớn; Dễ dàng xử lý, khẩn hoang, bàn luận dữ liệu với các hệ thống khác; soát định dạng dữ liệu; Quy định định dạng hiển thị và dễ dàng chuyển đổi.

 Minh Anh 


x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền